14 Công thức nấu ăn đơn giản cho người mới bắt đầu

Chủ nhật, 21/05/2023, 15:28 GMT+7
14 Công thức nấu ăn đơn giản cho người mới bắt đầu

14 Công thức nấu ăn đơn giản cho người mới bắt đầu

Bếp Lửa Việt sẽ giới thiệu cho bạn 14 công thức nấu ăn đơn giản cho người mới bắt đầu. Những công thức này sẽ giúp bạn nấu được những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng và đa dạng với những nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến không quá phức tạp. Bạn sẽ có thể tự tin hơn trong việc nấu ăn và mang lại niềm vui cho người thân qua những món ăn do chính bạn làm ra. Hãy cùng khám phá những công thức nấu ăn đơn giản này nhé!
 

14 công thức nấu ăn đơn giản cho người mới bắt đầu

Công thức các món ăn làm từ thịt 

Thịt kho nghệ

Thịt kho nghệ là món ăn có màu vàng nghệ đẹp mắt, thịt mềm ngọt, thơm nức và có vị cay và ấm nóng đặc trưng của nghệ. 

Cách làm thịt kho nghệ: Sơ chế thịt heo hoặc bò rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp thịt với nghệ tươi giã nhuyễn, hành tím băm nhỏ, nước mắm và các gia vị. Sau đó cho thịt vào nồi kho với nước sôi cho đến khi nước cạn và thịt mềm. Món ăn này rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho những người ở cữ sau sinh.

Thịt viên sốt cà chua

Là món ăn có vị ngọt chua của cà chua và vị mềm ngọt của thịt viên. Cách làm thịt viên sốt cà chua gồm có sơ chế thịt heo xay, nấm hương rửa sạch, băm nhỏ. Ướp thịt với nấm hương và các gia vị. Vo thịt thành những viên tròn nhỏ rồi hấp trong nồi. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Phi thơm hành lá rồi cho cà chua vào xào nhừ. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho thịt viên vào nấu sôi lại. Món ăn này có hương vị ngọt chua, đậm đà, ăn kèm với cơm trắng hoặc bún rất ngon.

14-cong-thuc-nau-an-don-gian-cho-nguoi-moi-bat-dau-bep-lua-viet-hinh-1

Món thịt viên sốt cà chua

Thịt rang mắm tép

Là món ăn có vị mặn mặn, ngọt ngọt của mắm tép hòa quyện với vị bùi bùi của thịt heo.

Cách làm thịt rang mắm tép gồm có sơ chế thịt heo rửa sạch, cắt lát mỏng. Ướp thịt với hành tím băm nhỏ, tiêu xay, đường và dầu hào. Cho thịt vào chảo chiên giòn rồi để riêng. Trong chảo phi thơm tỏi băm nhỏ rồi cho mắm tép vào xào chín. Sau đó cho thịt vào xào đều với mắm tép và nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này có hương vị đậm đà, ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì rất ngon.

Thịt xào sả ớt 

Là món ăn có vị cay cay, thơm lừng của sả và ớt, thịt heo giòn ngọt. Cách làm thịt xào sả ớt rất đơn giản, chỉ cần sơ chế thịt heo rửa sạch, cắt lát vừa ăn. Sả và ớt tươi rửa sạch, cắt nhỏ. Cho dầu vào chảo phi thơm tỏi băm nhỏ rồi cho thịt vào xào chín. Tiếp đến sẽ cho sả và ớt vào xào đều với thịt và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Thịt nướng mật ong

Thịt nướng mật ong có vị ngọt ngọt, thơm lừng của thịt heo và mật ong. Để làm món này, bạn cần ướp thịt với tỏi băm nhỏ, nước tương, nước mắm và các gia vị. Sau đó cho thịt vào nồi chiên không dầu hoặc bếp than hoa để nướng giòn. Trong quá trình nướng quét mật ong lên miếng thịt để tăng hương vị và độ bóng. Món ăn này có hương vị ngọt dịu, giòn ngon, ăn kèm với rau sống hoặc bánh mì rất hợp. 

14-cong-thuc-nau-an-don-gian-cho-nguoi-moi-bat-dau-bep-lua-viet-hinh-2

Món thịt nướng mật ong

Món ăn làm từ hải sản

Cá chép kho nghệ

Đây là món ăn dân dã quen thuộc của người miền núi phía Bắc, có màu vàng nghệ óng ánh, thịt cá chắc ngọt, thấm đẫm gia vị. Cách làm cá chép kho nghệ khá đơn giản, chỉ cần sơ chế cá sạch sẽ, ướp với nghệ tươi giã nhuyễn, hành tím băm nhỏ, nước mắm và ớt tươi. Sau đó cho cá vào nồi kho với nước dừa cho đến khi nước cạn và cá vàng ươm. 

Cá chim sốt cà chua

Là món ăn ngon và dễ làm từ cá chim, một loại cá biển có thịt trắng và ngọt. Cách làm cá chim sốt cà chua gồm có sơ chế cá rửa sạch, cắt khúc và ướp với gia vị. Sau đó chiên cá cho giòn vàng rồi để riêng. Tiếp theo xào cà chua cùng hành tím băm nhỏ, nước mắm, đường và nước cốt chanh cho sền sệt. Cuối cùng cho cá vào xào đều với sốt cà chua và rắc rau mùi lên trên. Tôm chiên bơ tỏi: Là món ăn đơn giản nhưng rất thơm ngon từ tôm tươi. Để làm món này, cần sơ chế tôm bóc vỏ, để nguyên đầu và đuôi. Cho tôm vào chảo chiên giòn rồi để riêng. Trong chảo bỏ bơ vào nấu tan rồi cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho tôm vào xào đều với bơ tỏi và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cua rang me

Cách làm cua rang me gồm sơ chế cua, rửa sạch, tách bỏ phần mai, dùng đũa khều nhẹ phần gạch ở mai cua để riêng ra một cái bát nhỏ. Cắt cua làm đôi hoặc làm tư. Đập nhẹ phần càng cua để gia vị ngấm vào. Ướp cua với hạt nêm, hạt tiêu và hành băm. Me cho vào nước nóng, đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt, lọc lấy nước me. Phi thơm tỏi băm rồi cho cua vào xào trên lửa lớn với nửa phần nước sốt. Sau đó cho ra đĩa riêng. Tiếp tục phi thơm tỏi băm rồi cho nước me cùng với đường, hạt nêm, nước mắm và tiêu vào đun sôi. Sau đó cho cua vào nấu sôi lại. Cuối cùng cho hành lá và ớt sừng vào đảo đều. Món ăn này có hương vị chua ngọt đậm đà, cua giòn ngọt và thơm mùi me.

14-cong-thuc-nau-an-don-gian-cho-nguoi-moi-bat-dau-bep-lua-viet-hinh-3

Món cua rang me

Mì xào hải sản

Sơ chế các loại hải sản như tôm, mực, cá viên, rửa sạch và ướp với dầu hào, tiêu và tỏi băm. Mì tươi rửa sạch và để ráo nước. Rau củ như cà rốt, bắp cải, ớt chuông rửa sạch và thái miếng. Phi thơm tỏi băm rồi cho các loại hải sản vào xào trên lửa lớn cho chín tới. Sau đó cho ra đĩa riêng. Tiếp tục phi thơm tỏi băm rồi cho rau củ vào xào chín mềm. Nêm thêm gia vị như dầu hào, nước tương, đường và tiêu vừa ăn. Sau đó cho mì vào xào đều với rau củ. Cuối cùng cho hải sản vào xào lại cho tới khi mì được nóng và ngấm gia vị. Món ăn này có hương vị ngọt thanh của hải sản và rau củ, mì dai ngon và thơm mùi dầu hào.

Mực xào chua ngọt

Sơ chế mực tươi, rửa sạch, cắt bỏ túi mực, xương và mắt. Khử mùi tanh của mực bằng muối, gừng và rượu trắng. Cắt khía caro trên thân mực rồi cắt miếng nhỏ. Ướp mực với nước mắm, dầu hào, đường, hạt nêm, hạt tiêu và tỏi băm. Rửa sạch và cắt khúc cà chua, dưa leo, thơm, cần tây, ớt chuông. Phi thơm tỏi băm rồi cho mực vào xào trên lửa lớn với nửa phần nước sốt. Sau đó cho ra đĩa riêng. Tiếp tục phi thơm tỏi băm rồi cho dứa, dưa leo, cà chua, hành tây, thơm, ớt chuông vào xào và nêm thêm gia vị vừa ăn. Sau đó cho mực vào đảo đều. Nếu muốn nước sốt sánh lại thì có thể thêm phần nước bột bắp khuấy tan vào đảo nhanh. Món ăn này có hương vị chua ngọt hài hòa, mực giòn ngọt và rau quả tươi ngon.

Món canh

Canh chua cá lóc

Là món canh có vị chua thanh của cà chua, dứa, me ngào, vị ngọt của cá lóc và các loại rau thơm. Cách nấu canh chua cá lóc gồm có sơ chế cá lóc rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với hành tím băm nhỏ, nước mắm và các gia vị. Sau đó cho cá vào nồi chiên giòn rồi để riêng. Trong nồi nước sôi cho cà chua bổ múi cau, dứa thái tam giác, bạc hà cắt khúc và đậu bắp xắt đoạn. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho cá vào nấu sôi lại. Cuối cùng cho giá đỗ và rau thơm vào tắt bếp. Món ăn này có hương vị thanh mát, giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

14-cong-thuc-nau-an-don-gian-cho-nguoi-moi-bat-dau-bep-lua-viet-hinh-4

Món canh chua cá lóc

Canh rau ngót nấu tôm

Cách nấu canh rau ngót nấu tôm gồm sơ chế tôm bóc vỏ, để nguyên đầu và đuôi. Rau ngót rửa sạch, để ráo nước. Cho dầu vào chảo phi thơm tỏi băm nhỏ rồi cho tôm vào xào chín. Trong nồi nước sôi cho tôm xào vào và nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó cho rau ngót vào luộc chín tắt bếp. Món ăn này có hương vị ngọt dịu, thanh nhẹ, ăn kèm với cơm nóng rất phù hợp.

Canh cua rau đay

Nấu canh cua rau đay gồm có sơ chế cua đồng rửa sạch, giã nhuyễn. Rau đay rửa sạch, để ráo nước. Cho dầu vào chảo phi thơm hành tím băm nhỏ rồi cho cua vào xào săn lại. Trong nồi nước sôi cho cua xào vào và nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có được một món ăn thơm ngon.

Tổng kết 

Trên đây là 14 công thức nấu ăn đơn giản cho người mới bắt đầu mà Bếp Lửa Việt muốn giới thiệu đến bạn. Với những món ăn này, bạn có thể tự tin vào bếp và làm ra những bữa ăn ngon, đủ chất cho bản thân và gia đình. Những công thức nấu ăn này không chỉ dễ làm, mà còn tiết kiệm thời gian và chi phí. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu dễ tìm và phổ biến để chế biến các món ăn theo sở thích của mình.

------------

Bếp Lửa Việt - Suất ăn công nghiệp mang hơi ấm hương vị Việt

Với hơn 12 năm kinh nghiệm, Bếp Lửa Việt tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp về thực phẩm và suất ăn công nghiệp. Chúng tôi có một đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo kỹ lưỡng và chuyên nghiệp, cam kết đem đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng nhất, những suất ăn công nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với Bếp Lửa Việt theo thông tin: 

Hotline: 0937 735 248 - (028) 3592 1911

Email: admin@bepluaviet.com.vn

Trụ Sở: 464/36/20 Nguyễn Văn Quá, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi Nhánh: Lầu 5, Tòa Nhà PVFCCo, Số 43 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Chi Nhánh Miền Trung: 414 đường Tôn Đức Thắng, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng

Chi Nhánh Miền Tây: KCN Mỹ Tho, xã Trung An, Thành phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang