Ngày lễ 30/04 tại Việt Nam được gọi là Ngày Thống nhất, Ngày Giải phóng hoặc Ngày Giải phóng miền Nam. Đây là ngày kỷ niệm sự kiện khi lực lượng Bắc Việt và Việt Cộng chiếm được Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh, thủ đô của miền Nam Việt Nam) vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Thông thường, một bộ phận người lao động sẽ được nghỉ phép để ăn mừng ngày lễ này.
Ngày 1/5 là ngày Quốc tế Lao động, kỷ niệm phong trào công nhân quốc tế. Ngày này xuất phát từ cuộc bãi công của công nhân Mỹ năm 1886 và được Quốc tế thứ II chọn làm ngày lễ năm 1889. Ngày Quốc tế Lao động ý nghĩa lịch sử và nhân văn. Nó tôn vinh sự đoàn kết và chiến đấu của giai cấp công nhân, biểu dương lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.
Năm 2023, lễ giỗ Tổ Hùng Vương sẽ rơi vào ngày 29/4, trùng với thứ bảy. Ngày Chiến thắng và Quốc tế Lao động cũng liền kề vào ngày 30/4 và 1/5. Do đó, người lao động sẽ có một kỳ nghỉ dài ngày trong dịp lễ này. Theo Bộ luật Lao động, nếu những ngày nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ hằng tuần của người lao động thì họ sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần kế tiếp. Vì vậy, những người lao động có chế độ nghỉ thứ bảy và chủ nhật sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày, từ ngày 29/4 đến hết ngày 3/5. Những người lao động chỉ nghỉ chủ nhật hàng tuần sẽ được nghỉ 4 ngày, từ ngày 29/4 đến hết ngày 2/5.
Đây là dịp nghỉ ngơi, đi du lịch
Ngày lễ 30/4 1/5 là dịp để chúng ta tưởng nhớ đến những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước, cũng như thể hiện sự biết ơn và tôn trọng đối với những người lao động. Trong những ngày lễ này, ngoài việc tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và du lịch, việc nấu những món ăn ngon và phù hợp cũng là một cách để chúng ta thể hiện tình cảm và sự quan tâm đến gia đình, bạn bè và người thân.
Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt Nam, được làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn, gói trong lá dong và luộc trong nước. Bánh chưng biểu tượng cho sự gắn kết gia đình và tình yêu quê hương. Ngày nay, bánh chưng không chỉ được dùng vào dịp Tết Nguyên Đán, mà còn được nấu vào các ngày lễ khác như 30/4 1/5 để cúng lễ tổ tiên hoặc làm quà biếu cho người thân.
Bánh chưng ngày lễ
Gà luộc thường được dùng để cúng lễ tổ tiên hoặc làm quà biếu cho người thân. Gà luộc có thể ăn kèm với cơm, bún hoặc bánh mì, và được chấm với nước mắm pha chua ngọt hoặc muối tiêu chanh. Gà luộc cũng có ý nghĩa tâm linh trong các buổi lễ cầu an, cầu may hoặc cầu siêu cho người đã khuất.
Món gà luộc
Món ăn này được làm từ thịt lợn băm nhuyễn, nấm mèo, củ sắn, trứng và gia vị, cuốn trong bánh tráng và chiên giòn. Chả giò có thể ăn kèm với rau sống và nước mắm pha chua ngọt. Chả giò được người Việt Nam biến tấu và phổ biến rộng rãi trong các món ăn gia đình, nhất là luôn xuất hiện trên những bàn tiệc ngày nghỉ lễ.
Chả giò luôn xuất hiện trên bàn tiệc các ngày lễ
Đây là món ăn thanh đạm, bổ dưỡng và dễ làm. Bạn chỉ cần chọn cá tươi, rửa sạch, ướp với muối, đường, nước mắm, hành tỏi băm nhỏ rồi hấp chín. Sau đó bạn cuốn cá cùng với rau sống, bún và bánh tráng, chấm với nước mắm.
Món cá hấp cuốn bánh tráng thanh đạm
Bạn chọn cá trích tươi, rửa sạch, lọc lấy thịt cá rồi thái lát mỏng. Sau đó bạn ướp cá với muối, đường, chanh và ớt băm nhỏ cho thấm gia vị. Bạn trộn cá cùng với hành tím, hành tây, dừa bào và rau răm.
Gỏi cá trích thích hợp làm đãi bạn bè, người thân trong dịp lễ 30/4 1/5
Bánh xèo là món ăn dân dã và quen thuộc của người Việt Nam. Để thực hiện, cần pha bột gạo với nước cốt dừa, nghệ và muối cho sệt lại. Sau đó làm nóng chảo, cho dầu vào rồi cho bột vào xào cho vàng giòn. Bạn cho thịt lợn, tôm, đậu xanh và giá vào rồi gập lại bánh. Dùng chung rau sống và nước mắm chua ngọt rất ngon miệng.
Món ăn dân dã, quen thuộc nhân dịp lễ 30/4 1/5
30/4 1/5 là dịp để mọi người nghỉ ngơi, thư giãn và làm những điều mình thích. Một số người sẽ chọn đi du lịch, vi vu cùng gia đình và bạn bè. Một số khác sẽ ở nhà và nấu những món ăn ngon để chiêu đãi mọi người trong dịp lễ đặc biệt này. Dù làm gì đi nữa, mọi người cũng không quên tưởng nhớ đến công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc và của các vị Tổ tiên đã xây dựng và bảo vệ non sông Việt Nam.
Bếp Lửa Việt đã giới thiệu đến bạn lịch nghỉ lễ và các món ăn ngon có thể làm trong ngày lễ để chiêu đãi bạn bè và gia đình. Chúc bạn có một kỳ nghỉ lễ thật vui vẻ và đầy ý nghĩa!
—---
Với hơn 12 năm kinh nghiệm, Bếp Lửa Việt tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp về thực phẩm và suất ăn công nghiệp. Chúng tôi có một đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo kỹ lưỡng và chuyên nghiệp, cam kết đem đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng nhất, những suất ăn công nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với Bếp Lửa Việt theo thông tin:
Hotline: 0937 735 248 - (028) 3592 1911
Email: admin@bepluaviet.com.vn
Trụ Sở: 464/36/20 Nguyễn Văn Quá, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Chi Nhánh: Lầu 5, Tòa Nhà PVFCCo, Số 43 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.
Chi Nhánh Miền Trung: 414 đường Tôn Đức Thắng, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng
Chi Nhánh Miền Tây: KCN Mỹ Tho, xã Trung An, Thành phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang
TAG: bepancongnghiepbepanngonbepluavietdichvusuatancongnghieplễ 30/4 1/5món ăn ngày lễsuatancongnghiep