Cách chọn thịt ngon, đảm bảo chất lượng trong chế biến
Thịt được dùng phổ biến trong các món ăn hàng ngày. Một miếng thịt ngon, đảm bảo chất lượng sẽ giúp cho món ăn thơm ngon, thể hiện được đúng chuẩn hương vị. Cùng Bếp Lửa Việt điểm qua những cách lựa chọn thịt ngon trong nội dung bài viết sau đây nhé!
Hai yếu tố chính cần kiểm tra khi lựa chọn thịt
Bằng những giác quan bình thường như thị giác, khứu giác và xúc giác cũng có thể kiểm tra thịt. Hai yếu tố chính cần kiểm tra bao gồm màu - mùi thịt và độ đàn hồi của thịt tươi. màu sắc của thịt dễ dàng nhận thấy được thông qua mắt thường. Bên cạnh đó cũng không khó để kiểm tra mùi thịt và ấn thử miếng thịt để kiểm tra độ tươi mới.
Cần kiểm tra màu sắc, mùi và độ đàn hồi của thịt trước khi chế biến
Có thể kiểm độ tươi của thịt thông qua kiểm tra màu sắc và mùi thịt. Nên chọn thịt có màu hồng nhạt hay đỏ thẫm (tùy loại thịt) và mùi thịt không bị hôi thiu. Đồng thời, khi cắt thịt xem phía trong vẫn không có mùi hôi khó chịu hay màu sắc bất thường, thì đó là thịt tươi.
Những miếng thịt tươi đều có độ đàn hồi tốt. Do đó, hãy ấn thử ngón tay vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu thịt đàn hồi tốt thì miếng thịt đó còn tươi, chưa từng bị đông đá.
Cách chọn thịt ngon, đảm bảo chất lượng trong chế biến
Thịt bò tươi thường có vân mỡ nằm trong thớ thịt, lớp mỡ bên trên có màu vàng đậm và có phần cứng. Thịt bò rắn và có màu đỏ sậm, thớ thịt có độ bóng nhất định.
Thịt bò tươi có màu đỏ sậm, thớ thịt rắn
Thịt bò kém chất lượng sẽ có lớp mỡ rất mềm, không có độ đàn hồi, vết ấn ngón tay vào miếng thịt bị lõm sâu.
Thịt heo ngon sẽ có màu hồng nhạt, thớ mịn, da mỏng. Khi chọn thịt cần tránh loại có lớp mỡ dưới da lỏng lẻo vì đây có thể là heo được nuôi bằng thức ăn có chất tạo nạc.
Thịt heo ngon phải có màu hồng nhạt, mỡ sáng bóng
Cách chọn thịt heo ngon phải có độ đàn hồi cao, lớp mỡ màu sáng bóng và phần nạc rắn chắc. Thịt heo an toàn không được có mùi kháng sinh hay mùi ôi thiu.
Thịt cừu tươi ngon sẽ có phần mỡ bên ngoài bao bọc có màu trắng kem, xương mềm có màu hồng do giữ được máu bên trong các mô xương. Thịt cừu có kết cấu mịn, sờ qua cảm nhận được độ dẻo là một miếng thịt tươi ngon.
Thịt cừu ngon khi sờ qua phải có độ mịn và đàn hồi nhất định
Không nên chọn mua thịt cừu đã chuyển sang màu thâm tím bởi có thể thịt đó đã được lấy từ một con cừu bị bệnh hoặc thịt đã để quá lâu.
Miếng thịt gà ngon, chất lượng là phải có mùi thơm đặc trưng, không tụ máu. Da gà vàng óng ở một số phần như cánh, ức, lưng. Gà ngon là có da mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
Tuyệt đối không nên lựa chọn thịt gà có da màu xanh nhạt, bị nhớt vì kém chất lượng, rất dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Thịt gà ngon có màu hồng nhạt và mùi thơm đặc trưng
Một kỹ năng quan trọng trong chế biến thực phẩm đó chính là biết cách chọn miếng thịt tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã có thể nắm được cách lựa chọn các loại thịt. Bếp Lửa Việt chúc bạn sẽ chọn được các loại thịt tươi ngon để có thể nấu được bữa ăn như ý nhé!