Nên sử dụng dầu ăn hay mỡ heo trong chế biến thực phẩm để đảm bảo sức khỏe?

Thứ sáu, 17/02/2023, 23:15 GMT+7
Nên sử dụng dầu ăn hay mỡ heo trong chế biến thực phẩm để đảm bảo sức khỏe?

Nên sử dụng dầu ăn hay mỡ heo trong chế biến thực phẩm để đảm bảo sức khỏe?

Con người luôn cần nguồn dinh dưỡng từ chất béo để phát triển. Việc sử dụng dầu ăn hay mỡ heo trong chất béo để chế biến thực phẩm đều có tác dụng cung cấp chất béo cho cơ thể.

 

Chất béo cần thiết cho cơ thể con người 

Con người luôn cần nguồn dinh dưỡng từ chất béo để phát triển. Việc sử dụng dầu ăn hay mỡ heo trong chất béo để chế biến thực phẩm đều có tác dụng cung cấp chất béo cho cơ thể. Tuy nhiên, chất béo từ dầu ăn hay mỡ heo, cái nào tốt hơn cho sức khỏe? Hãy cùng Bếp Lửa Việt tham khảo ngay nội dung bài viết sau đây để hiểu rõ hơn!

Dầu ăn hay mỡ heo là không thể thiếu trong bếp của người Việt

Trong căn bếp của người Việt đều phải dùng dầu ăn hoặc mỡ heo dùng để nấu ăn. Một bộ phận người tiêu dùng cho rằng dầu ăn tốt cho sức khỏe hơn dùng mỡ heo. Tuy nhiên, có một số ý kiến cũng lập luận rằng món ăn chỉ trọn vẹn khi sử dụng mỡ heo. 

 

nhieu-nguoi-cho-rang-mo-heo-la-linh-hon-mon-anNhiều người cho rằng món ăn chỉ trọn vẹn khi sử dụng mỡ heo

Dầu ăn và mỡ heo có giá trị dinh dưỡng khác nhau

 

Điểm khác biệt giữa hai loại này là mỡ có nhiều acid béo no, vitamin tan trong chất béo như vitamin A và vitamin D. Dầu ăn có acid béo không no, vitamin tan trong chất béo như vitamin E và vitamin K. Mặt khác, mỡ heo còn có khả năng tạo ra cholesterol sau khi dùng.

dau-an-co-acid-beo-khong-noDầu ăn có acid béo không no

 

Trên thực tế, nếu chỉ sử dụng dầu ăn (dầu thực vật) mà bỏ qua hoàn toàn mỡ (dầu động vật) sẽ rất dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng. Hơn nữa, nếu dầu thực vật được dùng đi dùng lại nhiều lần ở nhiệt độ cao thì chúng sẽ bị phân hủy thành những chất độc rất hại cho sức khỏe người dùng. 

mo-heo-co-kha-nang-tao-ra-cholesterolMỡ heo có khả năng tạo ra cholesterol

 

Mỡ heo và dầu ăn là 2 loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Nếu chỉ sử dụng dầu thực vật mà hoàn toàn bỏ qua các loại mỡ động vật sẽ gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng.

Nên chọn dầu ăn hay mỡ heo để chế biến thực phẩm 

Để tránh mất cân bằng dinh dưỡng, tùy vào từng trường hợp mà người nấu có thể chọn dầu ăn hoặc mỡ heo để chế biến thực phẩm. 

Tuỳ vào đối tượng sử dụng

Trẻ nhỏ dễ bị chậm phát triển trí tuệ nếu thiếu cholesterol. Do đó, cần ưu tiên cho nhóm này dùng mỡ heo thay vì dầu ăn. 

 

Người trưởng thành và có sức khỏe tốt

Lượng dầu ăn và mỡ heo chỉ nên bổ sung tương đương nhau ở nhóm người trưởng thành và có sức khỏe tốt. Do họ cần nhiều năng lượng để hoạt động, nên vừa có thể dùng dầu ăn và vừa có thể dùng mỡ heo để bổ sung chất cho cơ thể. 

Người già mắc bệnh lý chuyển hóa 

Về mặt lý thuyết, nhóm người lớn tuổi và mắc bệnh lý chuyển hóa như xơ vữa động mạch, mỡ máu cao hay tiểu đường thì nên hạn chế dùng mỡ heo. Tuy nhiên, họ vẫn có thể dùng với một lượng nhỏ nhất định tùy thuộc vào tình trạng bệnh và lời khuyên từ bác sĩ.

 

Tùy vào nhiệt độ chế biến 

Dầu ăn có thể chuyển hóa thành chất có hại khi đun nấu ở nhiệt độ cao và nhiều lần.  Do đó, nếu chiên ở nhiệt độ cao, không nên sử dụng dầu ăn mà thay vào đó là dùng mỡ heo.

 

Nhiệt độ sôi cao nhất của dầu thực vật vào khoảng 280 độ C và nhiệt độ sôi của mỡ động vật có giới hạn là 400 độ C. Do đó, tùy vào nhiệt độ chế biến món ăn mà lựa chọn loại dầu ăn hay mỡ heo cho phù hợp.  

 

dung-dau-an-tron-saladƯu tiên trộn salad bằng dầu thực vật

 

Còn nếu trộn salad, xào nấu bình thường thì nên ưu tiên dùng dầu ăn (dầu olive).

 

Tùy vào chế độ ăn uống giữ dáng

 

Để ăn uống với chế độ giữ dáng không tăng cân, nhiều chị em phụ nữ thường lựa chọn dầu ăn hơn là mỡ heo. Tuy nhiên theo khoa học cho chị nguồn khoa học dẫn chứng đoạn này nha, 1g dầu ăn và 1g mỡ heo đều chuyển hóa sinh ra 9 calo bằng nhau. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng có khả năng gây béo tương đương nhau.  

tuy-vao-tinh-trang-suc-khoe-ma-lua-chon-dau-an-hay-mo-heo-cho-phu-hopTùy vào tình trạng sức khỏe mà lựa chọn dầu ăn hay mỡ heo cho phù hợp

Vì dầu ăn hay mỡ heo khi dùng chiên đi chiên lại nhiều lần ở nhiệt độ cao đều không tốt cho sức khỏe, nên cần lưu ý đến đặc điểm này. Tại Bếp Lửa Việt, chúng tôi chỉ sử dụng dầu chiên ở nhiệt độ phù hợp. Các đầu bếp có tâm với nghề luôn lược bỏ những mẻ dầu chiên không đảm bảo sức khỏe, không dùng dầu chiên đi chiên lại hoặc dầu có cặn, để tạo ra các món ăn thơm ngon mà vẫn an toàn cho khách hàng. 

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đặt món tại Bếp Lửa Việt và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin có ích cho sức khỏe của cả gia đình nhé!

 

Nguồn: Suất ăn công nghiệp Bếp Lửa Việt

-------------------------------------------------

Bếp Lửa Việt - Suất Ăn Công Nghiệp mang hơi ấm hương vị Việt

Với hơn 12 năm kinh nghiệm, Bếp Lửa Việt tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp về thực phẩm và suất ăn công nghiệp. Chúng tôi có một đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo kỹ lưỡng và chuyên nghiệp, cam kết đem đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng nhất, những suất ăn công nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với Bếp Lửa Việt theo thông tin: 

Hotline0937 735 248 - (028) 3592 1911

Email: admin@bepluaviet.com.vn

Trụ Sở: 464/36/20 Nguyễn Văn Quá, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi Nhánh: Lầu 5, Tòa Nhà PVFCCo, Số 43 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Chi Nhánh Miền Trung: 414 đường Tôn Đức Thắng, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng

Chi Nhánh Miền Tây: KCN Mỹ Tho, xã Trung An, Thành phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang