Bí quyết để rau củ không bị mất vitamin khi nấu ăn

Thứ hai, 06/02/2023, 23:00 GMT+7
Bí quyết để rau củ không bị mất vitamin khi nấu ăn

Bí quyết để rau củ không bị mất vitamin khi nấu ăn

Nếu bạn sơ chế hoặc chế biến rau củ không đúng cách sẽ dễ làm mất đi chất dinh dưỡng có sẵn trong các loại rau củ. Hãy tham khảo bí quyết để giữ vitamin của rau củ trong bài viết dưới nhé.

Vitamin trong rau củ giúp cho cơ thể phát triển lành mạnh. Tuy nhiên, các loại vitamin này rất dễ bị mất đi nếu rau củ không được chế biến đúng cách. Một chế độ dinh dưỡng tốt phải bao gồm tiêu chí chọn sản phẩm, số lượng thực phẩm và cách sơ chế, chế biến để giữ được tối đa chất dinh dưỡng. Sao cho cơ thể hấp thụ được dưỡng chất cần thiết. 

Lưu ngay những bí quyết sau đây để rau củ hạn chế bị mất vitamin khi nấu ăn bạn nhé!

  • Lựa chọn rau củ tươi sống

Điều cơ bản đầu tiên là cần lựa chọn sử dụng loại rau củ còn tươi. Rau củ héo úa, dập nát hoặc để lâu ngày sẽ khiến lượng vitamin bị hao hụt nhiều so với ban đầu. Nếu có thể, hãy lựa chọn chế biến rau củ ngay sau khi thu hoạch để giữ được lượng vitamin nhiều nhất.

 

lua-chon-rau-cu-tuoi-trong-che-bien-thuc-phamNên lựa chọn rau củ tươi trong chế biến thực phẩm để hạn chế mất vitamin

 

Ngoài ra, để món ăn luôn được chế biến từ rau củ tươi, bạn cũng không nên mua nhiều rau củ cùng lúc để tích trữ dùng dần. Riêng đối với quả, loại chín tự nhiên sẽ có hàm lượng dưỡng chất cao hơn nhiều so với những quả ép chín. 

  • Chỉ gọt vỏ các loại rau củ cần thiết

Hầu như ai cũng có thói quen gọt vỏ rau củ trước khi chế biến. Tuy nhiên điều này là không cần thiết đối với một số loại rau củ. Với cà rốt, dưa chuột, bí non và một số loại có vỏ mỏng mềm, bạn hoàn toàn có thể rửa sạch và dùng cả vỏ để hạn chế mất vitamin C. bi-do-non-co-the-an-ca-vo

Bí đỏ non có thể ăn cả vỏ

  • Rửa sạch trước khi cắt  

Rửa thật sạch trước khi cắt rau củ là cách để hạn chế hao hụt vitamin C trong quá trình rửa. Do loại vitamin này rất dễ tan trong nước. 

Với các loại rau củ bắt buộc phải gọt sạch vỏ, bạn có thể rửa sạch chúng, gọt vỏ và chế biến ngay mà không cần thiết phải rửa lại nếu chúng không tiết nhựa.  

Với các loại rau như rau muống, rau nhút… sau khi bỏ đi phần rễ, lá úa, hãy rửa sạch rau rồi cắt khúc vừa ăn. rua-sach-rau-cu-truoc-khi-cat

Rửa sạch rau củ trước khi cắt

  • Nên chế biến ngay sau khi cắt 

Rau củ để càng lâu càng bị mất dưỡng chất và héo úa dần. Do đó, sau khi rửa sạch và cắt vừa ăn, nên nhanh chóng chế biến thành các món ăn. che-bien-rau-cu-ngay-sau-khi-cat

Nên chế biến rau củ ngay sau khi cắt

  • Không ngâm quá lâu trong nước

Đừng ngâm rau trong nước muối nhiều giờ nếu không thật sự cần thiết. Khoảng thời gian từ 3-5 phút là phù hợp để ngâm rau củ. Nó vẫn giúp bạn đảm bảo loại bỏ được tạp chất mà vẫn giữ được vitamin cần thiết. khong-ngam-rau-cu-qua-lau-trong-nuoc

Không nên ngâm rau củ quá lâu trong nước muối

 

Hiện nay trên thị trường cũng có nước rửa rau quả, bạn có thể dễ dàng ngâm rửa theo đúng hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Trong quá trình rửa cũng nên nhẹ tay, tránh vò nát rau củ. 

 

Cách chế biến để hạn chế mất vitamin

  • Ăn sống/ trộn salad

Đối với rau củ, cách ăn tươi sống sẽ giữ lại được nhiều vitamin hơn các cách chế biến khác.

Ăn sống hoặc trộn salad chỉ áp dụng với những rau củ đảm bảo vệ sinh và thực sự tươi ngon. 

  • Hấp chín

Hấp chín cũng là một phương pháp giữ được nhiều chất dinh dưỡng của món ăn. Khi nấu cần lưu ý đến nhiệt độ và thời gian cho rau củ chín vừa, không để quá lâu.

  • Luộc/ hầm

Nước sôi có khả năng hòa tan vitamin B, vitamin C cùng một số khoáng chất. Cách để hạn chế mất chất khi luộc hoặc hầm rau củ là giới hạn cả lượng nước, thời gian và nhiệt độ đun.

  • Nướng

Nướng là cách dùng nhiệt độ để làm chín thực phẩm. Cần nướng ở nhiệt độ thích hợp và canh đúng thời gian để rau củ được chín đều, không bị khét. Có thể sử dụng lò nướng chuyên dụng để đảm bảo an toàn trong chế biến. 

 

Nội dung bài viết vừa chia sẻ bí quyết để rau củ hạn chế mất vitamin khi nấu ăn. Bổ sung vitamin từ rau củ sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Bếp Lửa Việt chúc bạn có được những bữa ăn thơm ngon và đủ chất dinh dưỡng với gia đình. 

Tại Bếp Lửa Việt, chúng tôi luôn chế biến với tiêu chuẩn an toàn cũng như chú trọng đến quy trình chế biến để giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng cho người dùng. Nếu quý doanh nghiệp, công ty còn đang đắn đo tìm kiếm những đơn vị chế biến suất ăn thì đừng ngần ngại liên hệ ngay cho Bếp Lửa Việt để được chúng tôi tư vấn các giải pháp phù hợp nhé !

 

Nguồn: Bếp Lửa Việt.