Nếu bạn sơ chế hoặc chế biến rau củ không đúng cách sẽ dễ làm mất đi chất dinh dưỡng có sẵn trong các loại rau củ. Hãy tham khảo bí quyết để giữ vitamin của rau củ trong bài viết dưới nhé.
Vitamin trong rau củ giúp cho cơ thể phát triển lành mạnh. Tuy nhiên, các loại vitamin này rất dễ bị mất đi nếu rau củ không được chế biến đúng cách. Một chế độ dinh dưỡng tốt phải bao gồm tiêu chí chọn sản phẩm, số lượng thực phẩm và cách sơ chế, chế biến để giữ được tối đa chất dinh dưỡng. Sao cho cơ thể hấp thụ được dưỡng chất cần thiết.
Lưu ngay những bí quyết sau đây để rau củ hạn chế bị mất vitamin khi nấu ăn bạn nhé!
Điều cơ bản đầu tiên là cần lựa chọn sử dụng loại rau củ còn tươi. Rau củ héo úa, dập nát hoặc để lâu ngày sẽ khiến lượng vitamin bị hao hụt nhiều so với ban đầu. Nếu có thể, hãy lựa chọn chế biến rau củ ngay sau khi thu hoạch để giữ được lượng vitamin nhiều nhất.
Nên lựa chọn rau củ tươi trong chế biến thực phẩm để hạn chế mất vitamin
Ngoài ra, để món ăn luôn được chế biến từ rau củ tươi, bạn cũng không nên mua nhiều rau củ cùng lúc để tích trữ dùng dần. Riêng đối với quả, loại chín tự nhiên sẽ có hàm lượng dưỡng chất cao hơn nhiều so với những quả ép chín.
Hầu như ai cũng có thói quen gọt vỏ rau củ trước khi chế biến. Tuy nhiên điều này là không cần thiết đối với một số loại rau củ. Với cà rốt, dưa chuột, bí non và một số loại có vỏ mỏng mềm, bạn hoàn toàn có thể rửa sạch và dùng cả vỏ để hạn chế mất vitamin C.
Bí đỏ non có thể ăn cả vỏ
Rửa thật sạch trước khi cắt rau củ là cách để hạn chế hao hụt vitamin C trong quá trình rửa. Do loại vitamin này rất dễ tan trong nước.
Với các loại rau củ bắt buộc phải gọt sạch vỏ, bạn có thể rửa sạch chúng, gọt vỏ và chế biến ngay mà không cần thiết phải rửa lại nếu chúng không tiết nhựa.
Với các loại rau như rau muống, rau nhút… sau khi bỏ đi phần rễ, lá úa, hãy rửa sạch rau rồi cắt khúc vừa ăn.
Rửa sạch rau củ trước khi cắt
Rau củ để càng lâu càng bị mất dưỡng chất và héo úa dần. Do đó, sau khi rửa sạch và cắt vừa ăn, nên nhanh chóng chế biến thành các món ăn.
Nên chế biến rau củ ngay sau khi cắt
Đừng ngâm rau trong nước muối nhiều giờ nếu không thật sự cần thiết. Khoảng thời gian từ 3-5 phút là phù hợp để ngâm rau củ. Nó vẫn giúp bạn đảm bảo loại bỏ được tạp chất mà vẫn giữ được vitamin cần thiết.
Không nên ngâm rau củ quá lâu trong nước muối
Hiện nay trên thị trường cũng có nước rửa rau quả, bạn có thể dễ dàng ngâm rửa theo đúng hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Trong quá trình rửa cũng nên nhẹ tay, tránh vò nát rau củ.
Cách chế biến để hạn chế mất vitamin
Đối với rau củ, cách ăn tươi sống sẽ giữ lại được nhiều vitamin hơn các cách chế biến khác.
Ăn sống hoặc trộn salad chỉ áp dụng với những rau củ đảm bảo vệ sinh và thực sự tươi ngon.
Hấp chín cũng là một phương pháp giữ được nhiều chất dinh dưỡng của món ăn. Khi nấu cần lưu ý đến nhiệt độ và thời gian cho rau củ chín vừa, không để quá lâu.
Nước sôi có khả năng hòa tan vitamin B, vitamin C cùng một số khoáng chất. Cách để hạn chế mất chất khi luộc hoặc hầm rau củ là giới hạn cả lượng nước, thời gian và nhiệt độ đun.
Nướng là cách dùng nhiệt độ để làm chín thực phẩm. Cần nướng ở nhiệt độ thích hợp và canh đúng thời gian để rau củ được chín đều, không bị khét. Có thể sử dụng lò nướng chuyên dụng để đảm bảo an toàn trong chế biến.
Nội dung bài viết vừa chia sẻ bí quyết để rau củ hạn chế mất vitamin khi nấu ăn. Bổ sung vitamin từ rau củ sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Bếp Lửa Việt chúc bạn có được những bữa ăn thơm ngon và đủ chất dinh dưỡng với gia đình.
Tại Bếp Lửa Việt, chúng tôi luôn chế biến với tiêu chuẩn an toàn cũng như chú trọng đến quy trình chế biến để giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng cho người dùng. Nếu quý doanh nghiệp, công ty còn đang đắn đo tìm kiếm những đơn vị chế biến suất ăn thì đừng ngần ngại liên hệ ngay cho Bếp Lửa Việt để được chúng tôi tư vấn các giải pháp phù hợp nhé !
Nguồn: Suất ăn công nghiệp Bếp Lửa Việt
-------------------------------------------------
Với hơn 12 năm kinh nghiệm, Bếp Lửa Việt tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp về thực phẩm và suất ăn công nghiệp. Chúng tôi có một đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo kỹ lưỡng và chuyên nghiệp, cam kết đem đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng nhất, những suất ăn công nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với Bếp Lửa Việt theo thông tin:
Hotline: 0937 735 248 - (028) 3592 1911
Email: admin@bepluaviet.com.vn
Trụ Sở: 464/36/20 Nguyễn Văn Quá, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Chi Nhánh: Lầu 5, Tòa Nhà PVFCCo, Số 43 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.
Chi Nhánh Miền Trung: 414 đường Tôn Đức Thắng, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng
Chi Nhánh Miền Tây: KCN Mỹ Tho, xã Trung An, Thành phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang