Khác với bếp ăn thông thường, bếp ăn công nghiệp là nơi chế biến thức ăn với số lượng lớn, có thể lên đến hàng ngàn suất ăn trong ngày, chuyên phục vụ cho các xí nghiệp, trường học, bệnh viện,... Khi sản xuất với quy mô lớn, phục vụ cho nhiều khách hàng thì bếp ăn đó phải đòi hỏi được khâu vệ sinh an toàn thực phẩm cùng nhiều tiêu chí khác theo đúng quy chuẩn.
Vậy có những tiêu chuẩn cần thiết nào cho một bếp ăn công nghiệp hiện nay. Mời các bạn cùng đọc bài viết nhé!.
Những tiêu chuẩn nào mà bếp ăn công nghiệp cần đáp ứng?
Quy trình sản xuất khép kín
Bếp ăn công nghiệp chế biến thức ăn với số lượng lớn có một yếu tố cần quan tâm hơn cả là dễ lây nhiễm chéo, nhiễm khuẩn nếu thiết kế bếp không tách biệt và rõ ràng.
Các khâu sơ chế, chế biến, thành phẩm món ăn phải thực hiện ở các khu riêng biệt. Trong đó lại phân luồng và chia nhỏ ra thành khu dự trữ, khu chế biến, khu nấu, khu phục vụ, khu rửa, khu đóng gói, khu vận chuyển. Các khu vực này phải đảm bảo có sự liên kết nhịp nhàng và nhất quán, tạo nên một hệ thống bếp ăn công nghiệp khép kín.
Quy trình khép kín mới là một bếp ăn đạt tiêu chuẩn và tối ưu hóa được khâu vận hành.
Quy trình khép kín trong suất ăn công nghiệp
Thiết bị nhà bếp
Vì lý do nhà bếp là nơi có độ ẩm cao, nóng và nhiều dầu mỡ nên các bếp ăn công nghiệp phải chọn các vật liệu có sức bền mà vẫn đảm bảo việc vệ sinh.
Hơn thế nữa, bếp ăn công nghiệp có quy mô lớn, thiết bị bếp được lắp đặt và tính vào khoản chi phí doanh nghiệp nên cần lựa chọn kỹ càng sao cho tối ưu nhất. Nên dù có muốn bếp ăn được làm đẹp hơn thì hiện tại hầu hết bếp ăn vẫn chọn vật liệu Inox là người bạn đồng hành cho cơ sở của mình.
Hệ thống hút khói, khử mùi và thông gió
Trong quá trình nấu ăn công suất lớn, nhiệt và khói tỏa ra là điều không thể tránh khỏi. Để giúp cho không gian nấu ăn trở nên thông thoáng cũng như nhân viên cảm thấy dễ chịu, không ảnh hưởng đến năng suất làm việc thì bộ hệ thống hút khói, khử mùi, thông gió phải thực sự hoạt động hiệu quả.
Lắp đặt toàn hệ thống cho bếp ăn công nghiệp cần sự tính toán kỹ lưỡng và tối ưu.
Phân chia khu vực trong bếp rõ ràng
Khu vực trong bếp cần được phân chia vì lý do chức năng và cách vận hành của từng khu vực là hoàn toàn khác nhau.
Việc phân chia khu vực liên đới đến việc phân bổ nguồn ánh sáng, không gian, nguồn nhân lực được phù hợp nhất. Tất cả những yếu tố này nhằm đảm bảo cho bếp ăn công nghiệp được hoạt động tốt nhất và tận dụng tối đa mặt bằng, nhân lực và dễ kiểm soát cho từng bộ phận chuyên dụng.
Phân chia khu vực đồ sống và khu bếp nấu
Hệ thống đường ống dẫn gas
Với khu vực chế biến, hệ thống đường ống dẫn gas là vô cùng quan trọng. Bếp chế biến công nghiệp thường thiết kế với dạng đối xứng để tiết kiệm và dễ quản lý thì hệ thống đường ống dẫn gas cũng từ đó mà thiết kế cho phù hợp.
Tiêu chí khác nữa là đường ống dẫn gas phải ổn định, không làm gián đoạn hoạt động nấu ăn. Và thiết kế cũng phải đảm bảo tiêu chí an toàn cho người sử dụng.
Thiết bị đuổi côn trùng nhà bếp
Các loại động vật nhỏ, côn trùng rất yêu thích những chiếc bếp với mùi thức ăn nghi ngút. Chúng có thể xem khu vực bếp như nơi “đi săn” và sẵn sàng tạo ra hàng loạt vi khuẩn.
Cho nên với bếp ăn công nghiệp càng lớn thì vấn đề này càng bị kiểm soát gắt gao bằng cách lắp đặt các thiết bị xua đuổi côn trùng cho bếp.
Thiết bị đuổi côn trùng nhà bếp
VÌ SAO CẦN PHẢI THIẾT KẾ BẾP ĂN CÔNG NGHIỆP ĐẠT TIÊU CHUẨN?
Không chỉ về khoản vệ sinh an toàn thực phẩm hay hướng đến khách hàng, mà bản chất của việc thiết kế bếp đạt tiêu chuẩn còn giúp ích rất nhiều cho phía doanh nghiệp. Cụ thể là:
Tiết kiệm chi phí
Bếp ăn được thiết kế một cách tối ưu, logic sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho mặt bằng cũng như các thiết bị, máy móc cần lắp đặt.
Tiết kiệm nguồn nhân lực
Khi bếp ăn đã được tối ưu, bạn có thể dựa vào sự sắp xếp đó mà phân chia nguồn lực phù hợp. Nếu vị trí có thể hỗ trợ nhau hoặc liên đới nhiều khu vực, thì lại càng dễ dàng tiết kiệm được chi phí, tối ưu khi thuê người lao động hơn.
Dễ dàng quản lý và kiểm tra
Mỗi một bếp ăn công nghiệp sau khi đã thiết kế sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về khu vực dựa theo sơ đồ của bếp ăn. Từ đó, có thể sắp xếp, kiểm tra, quản lý cho từng khu vực dễ dàng, đưa ra các tiêu chuẩn cần có cho mỗi khâu làm việc, cũng nhờ vậy mà bếp ăn được thực vận hành trơn tru và dễ dàng kiểm soát.
Hiện nay, bếp ăn công nghiệp trên thị trường có rất nhiều và phục vụ cho nhiều đối tượng, nhu cầu khác nhau và sự cạnh tranh cũng cao vô cùng. Nếu bạn có thể có một bếp ăn đủ các tiêu chuẩn cần thiết sẽ dễ dàng để khách hàng, đối tác tin tưởng và ký kết được nhiều hợp đồng lớn hơn.
Thấu hiểu được tầm quan trọng cho một bữa ăn cũng như sứ mệnh mà Suất ăn công nghiệp Bếp lửa Việt muốn hướng đến, chúng tôi tự tin đảm bảo các quy chuẩn cho một Bếp ăn công nghiệp an toàn, vệ sinh. Nếu bạn cần liên hệ để có những bữa ăn tập thể chất lượng, liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline 0914 355 248 nhé!
Nguồn: Bếp Lửa Việt