Bật mí 3 công thức làm sữa chua đơn giản tại nhà giúp da đẹp, dáng khỏe

Thursday, 02/11/2023, 12:04 GMT+7
Bật mí 3 công thức làm sữa chua đơn giản tại nhà giúp da đẹp, dáng khỏe

Bật mí 3 công thức làm sữa chua đơn giản tại nhà giúp da đẹp, dáng khỏe

Sữa chua là món ăn nhẹ tiện lợi có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa nhiều vitamin, proteinchất khoáng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó sữa chua cũng giúp duy trì sự khỏe mạnh của đường ruột, cải thiện da và mang lại vóc dáng đẹp. Cách làm sữa chua tại nhà rất đơn giản. Bếp lửa Việt sẽ hướng dẫn bạn công thức làm sữa chua tại nhà an toàn, thơm ngon và hấp dẫn nhé!

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà:

  1. Công thức sữa chua truyền thống

Nguyên liệu:

  • 1 hộp sữa tươi không đường (220ml)
  • 1 hộp sữa chua cái (100gr)
  • ½ hộp sữa đặc (190gr)
  • Dụng cụ: tô, muỗng, rây, vải lọc, nồi,...

Các bước thực hiện:

Sua-chua-truyen-thong-bai-viet-1

Bước 1: Cho sữa tươi vào nồi và đun nóng với lửa nhỏ. Khi sữa ấm tiếp tục đun đến khi nhiệt độ đạt khoảng 85oC hoặc quan sát có bọt khí nổi lăn tăng thì tắt bếp.

Lưu ý: khuấy đều trong quá trình đun để tránh sữa bị cháy

Bước 2: Tắt bếp và làm nguội sữa tự nhiên đến đến khoảng 43 - 46°C. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ bằng cách chạm tay vào bên ngoài nồi hoặc sử dụng nhiệt kế.

Bước 3: Khi sữa đã đạt nhiệt độ phù hợp, hòa 2-3 muỗng sữa chua tự nhiên vào sữa đã làm nguội. Sau đó lọc hỗn hợp qua rây lọc để sữa chua thành phẩm sáng mịn và mền hơn.

Bước 4: Đổ sữa chua đã pha vào các hũ hoặc lọ thủy tinh, sau đó đậy kín. Đặt hũ hoặc lọ sữa chua vào một nơi ấm áp để ủ trong vòng 6-8 giờ. Bạn có thể sử dụng lò nướng ở nhiệt độ thấp hoặc gói hũ bằng khăn ấm để giữ ẩm và nhiệt độ ổn định.

Lưu ý:

Đảm bảo sự vệ sinh cho các dụng cụ và bề mặt làm việc.

Không nên để sữa sôi lâu ở nhiệt độ cao vì sẽ làm đóng váng sữa, tách nước và chất béo.

Sữa tươi không được có đường, vì đường có thể làm hạn chế quá trình lên men.

Việc ủ sữa chua trong thời gian đủ dài là quan trọng để vi khuẩn có thể phát triển đầy đủ.

  1. Sữa chua hy lạp

Nguyên liệu:

  • 1 hộp sữa tươi nguyên kem (220ml)
  • 1 hộp sữa chua không đường (100gr)
  • ½ hộp sữa đặc (190gr)
  • Dụng cụ: tô, muỗng, rây, vải lọc, nồi,...

Các bước thực hiện:

Sua-chua-Hylap-bai-viet-2

Bước 1: Cho sữa chua vào nồi, đun với lửa nhỏ khoảng 2 - 3 giờ cho đến khi sữa đạt 80oC, khuấy đều và nhẹ nhàng.

Bước 2: Khi sữa đạt nhiệt độ thích hợp thì tắt lửa, để nguội tự nhiên khoảng 2 - 3 giờ cho đến khi nhiệt độ sữa trong nồi còn khoảng 45oC

Bước 4: Ủ sữa bằng cách dùng khăn bông lớn đậy kín sữa rồi để yên ở nhiệt độ phòng trong khoảng 10 - 12 giờ hoặc qua đêm.

Bước 5: Sau quá trình ủ sữa sẽ bị đông lại và bắt đầu nước và sữa tách ra khỏi nhau. Sử dụng một tấm vải lót đặt trên rây sau đó đổ sữa chua đã ủ qua đêm đem lọc. Thời gian lọc khoảng 2 - 4 giờ. Phần sữa chua còn lại trên vải sẽ là thành phẩm sữa chua Hy Lạp thơm ngon. Sau đó buộc khăn lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 8 giờ

Bước 6: Đổ sữa chua vào lọ đã chuẩn bị và đậy kín, bảo quản lạnh và dùng trong khoảng 2 tuần.

Lưu ý: Càng để lâu nước tách ra trong sữa chua càng nhiều. Sữa chua Hy Lạp sẽ dẻo, đặc hơn và đàn hồi hơn

  1. Sữa chua nếp cẩm

Nguyên liệu:

  • 200g gạo nếp (gạo nếp cám hoặc gạo nếp trắng)
  • 1 hộp sữa tươi không đường (220ml)
  • ½ hộp sữa đặt ( 190gr)
  • 1 hộp sữa chua không đường (100gr)
  • ½ muỗng đường (hoặc tùy khẩu vị)
  • Dụng cụ: tô, muỗng, rây, vải lọc, nồi,...

Các bước thực hiện:

Sua-chua-nep-cam-bai-viet-3

Bước 1: Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 4 - 6 giờ hoặc qua đêm. Sau khi ngâm rửa lại gạo nếp bằng nước sạch.

Bước 2: Đổ hỗn hợp gạo nếp và nước vào nồi nấu. Đun sôi với lửa nhỏ, khuấy đều để tránh bị dính đáy nồi. Nấu khoảng 10 - 15 phút, hoặc cho đến khi hỗn hợp nếp cẩm sệt lại và có độ nhão.

Bước 3: Làm nguội tự nhiên bằng cách tắt bếp để ở nhiệt độ phòng cho đến khi đạt nhiệt độ khoảng 43 - 46°C.

Bước 4: Khi nếp đã nấu đã đạt nhiệt độ phù hợp, hòa 2 - 3 thìa sữa chua tự nhiên vào nước nếp cẩm.

Bước 5: Đổ hỗn hợp sữa chua nếp cẩm đã pha vào các hũ hoặc lọ thủy tinh. Đậy kín hũ để không có không khí xâm nhập. Đặt hũ hoặc lọ sữa chua vào một nơi ấm áp để ủ trong vòng 6-8 giờ

Bước 6: Sau khi ủ đủ thời gian, hãy đặt sữa chua nếp cẩm vào ngăn mát tủ lạnh để làm lạnh trước khi thưởng thức.

Sữa chua nếp cẩm có vị ngọt, thơm và màu sắc hấp dẫn từ gạo nếp cẩm. Bạn có thể thưởng thức nó như một món ăn nhẹ hoặc kết hợp với trái cây tươi.

Tạm kết

Với các công thức đơn giản này, bạn có thể thưởng thức sữa chua tự nhiên, an toàn và thơm ngon tại nhà. Nhớ tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh khi làm sữa chua để đảm bảo an toàn thực phẩm.

>> Xem thêm: 14 Công thức nấu ăn đơn giản cho người mới bắt đầu

Nguồn: Suất ăn công nghiệp Bếp Lửa Việt

-------------------------------------------------

Bếp Lửa Việt - Suất Ăn Công Nghiệp mang hơi ấm hương vị Việt

Với hơn 12 năm kinh nghiệm, Bếp Lửa Việt tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp về thực phẩm và suất ăn công nghiệp. Chúng tôi có một đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo kỹ lưỡng và chuyên nghiệp, cam kết đem đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng nhất, những suất ăn công nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với Bếp Lửa Việt theo thông tin: 

Hotline0937 735 248 - (028) 3592 1911

Email: admin@bepluaviet.com.vn

Trụ Sở: 464/36/20 Nguyễn Văn Quá, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi Nhánh: Lầu 5, Tòa Nhà PVFCCo, Số 43 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Chi Nhánh Miền Trung: 414 đường Tôn Đức Thắng, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng

Chi Nhánh Miền Tây: KCN Mỹ Tho, xã Trung An, Thành phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang