Cơm trưa văn phòng thời khủng hoảng

Sunday, 17/07/2016, 23:43 GMT+7

Theo giời gian giá cả ăn uống quanh các khu văn phòng cũng tăng giá đến chóng mặt. Giới công chức ngày càng ngắc ngoải với những bữa trưa trong quán café nhàm chán hết thịt kho măng xào hay cá kho canh cà chua trứng...

Cơm trưa văn phòng thời khủng hoảng
Theo giời gian giá cả ăn uống quanh các khu văn phòng cũng tăng giá đến chóng mặt. Giới công chức ngày càng ngắc ngoải với những bữa trưa trong quán café nhàm chán hết thịt kho măng xào hay cá kho canh cà chua trứng...

t183405

Một người bạn của tôi từng uể oải thốt lên rằng cơm trưa văn phòng toàn dùng gạo 2000 đồng/kg để nấu. Nói thế thì cũng hơi quá nhưng thật sự mà nói là rất hiếm có chỗ nào nấu cơm hàng lại dùng loại gạo ngon, nhất là phải nấu trong loại nồi to, chỗ sống chỗ khét.

Đôi lúc người ta cảm thấy thực sự đến một quán café rồi gọi một phần cơm trưa có món mặn, món xào món canh và một cốc trà đá to với giá khoảng 30.000 đồng còn tệ hơn một hộp cơm bình dân 15.000 đồng mua vật vã đâu đó ngoài hàng. Dĩ nhiên là phải chen chúc với nhiều giới thực khách khác.

Có những quán café bán cơm trưa văn phòng khá ngon và hầu như chỉ bán cơm là được nhất, các giờ còn lại thì khách vắng teo vì chỗ ngồi không lý tưởng cho việc thư giãn hay thương thảo khách hàng, hay hẹn hò như: Café Khánh Hà, Ngân Hà, Press café, Ab café... hẳn nhiên những chỗ này cũng đông nghẹt và đôi lúc cũng chen chúc chẳng kém gì cơm bình dân.

Những thành phần lười biếng bon chen thì ngoài lựa chọn một nơi sang trọng đắt tiền để dùng 1 set cơm trưa với giá 99.000 đồng như ở Time Bistro thì thường phải mất công đi chọn chỗ ngồi là chính. Mà cái lệ thì món ngon không bán ở chỗ đẹp, chỗ đẹp thì đồ ăn lại dở. Món Huế hay cơm tấm cũng chỉ giải quyết được vài bữa lạ miệng. Vừa mất công ra ngoài lại đau đầu tìm món ăn. Nhiều người lúc trước hay ca tụng và chọn buffet Hào Bàng làm điểm đến buổi trưa vì phong phú món ăn, giá lại hợp lý thì bây giờ hãi hùng chạy lẹ vì nó cũng đông và xô bồ, đủ các loại thành phần tranh giành đồ ăn oải chẳng kém gì cảnh chợ.

Ở công ty tôi nhiều người giải thích giải pháp đồ ăn từ nhà mang theo. Dĩ nhiên kèm theo bữa ăn vừa ý là lỉnh kỉnh hộp, lọ, muỗng, nĩa và cả đống thời gian lụi cụi nấu nướng tại nhà nữa. KFC là suất ăn công nghiệp không thể chống chọi được lâu. Nghiêm túc mà nói thì một phần ăn của các chuỗi cửa hàng fastfood như KFC, Jollibee, Lotteria đều hơi bị thừa calories cho giới văn phòng với mức chi phí tầm 50.000 đồng rõ là phí phạm. Hẳn nhiên sẽ là hợp lý với những bạn yêu thích mùi dầu chiên béo ngậy của các hàng ga rán, thích thưởng thức cái mùi như bột nêm mì gói trong một không gian sáng sủa, có máy điều hòa và vài người bạn yêu thịt gà.

Ngày trước, cơ quan tôi ở gần một quán ăn phục vụ các thể loại như cơm bò xào, nui bò lúc lắc hay cơm chiên Dương Châu... chỉ 14.000/phần giao tận nơi. Thế là cả tòa soạn trưa nào cũng nhấc điện thoại gọi món để ăn chung cho vui, không gian rộng rãi thoải mái tại văn phòng lại không phải lo để quên đồ. Trong khi thật ra chỉ cần bước chân ra ngoài chừng 20 mét là có một hàng cơm bình dân, đi khoảng trăm mét là tới cửa hàng Lotteria đỏ rực hoành tráng salon ngay một góc ngã tư đẹp lung linh ở Sài Gòn. Phải tội sau giờ cơm trưa, đầu giờ chiều lỡ có khách ghé qua văn phòng thì sẽ hơi mệt mỏi vì mùi đồ ăn buổi trưa vẫn còn bám đầy trên bàn ghế và bay lởn vỡn trong phòng vì máy hút và điều hòa không kịp tống hết mùi đồ ăn ra ngoài.

Hiện nay xu hướng gọi cơm phần hay những món ăn đem tới tận nơi ngày càng được ưa chuộng. Thậm chí những món ăn khá phức tạp trộn lẫn nhiều thứ và nặng mùi khi sử dụng vẫn được giao hàng tận nơi. Tập thể các món ăn Việt Nam như bán bún bò, phở, cơm tấm... cạnh tranh khốc liệt với các thể loại pizza, burger, gà rán. Cạnh tranh trong thời kì kinh tế đi xuống khiến thực đơn cho bữa trưa tận nơi càng phong phú. Nếu muốn đổi món với Mì vàng xào bò sốt XO hay Bún gạo xá xíu, cơm chiên ngũ sắc, cơm hải sản tàu xí, gà xé cá mặn hoặc cơm nếp lá sen thì chỉ cần nhắc điện thoại lên alô hay vào trang web www.thebox.vn là sẽ có ngay phần ăn phục vụ tận răng với giá chỉ 29.000 đồng.

Ở đây còn phục vụ thêm salad với giá 10.000đ và trà Lipton xí muội với giá chỉ 6.000 đồng. Hẳn nhiên là nếu cả văn phòng của bạn gọi món trên 8 phần ăn trước một ngày thì sẽ có lựa chọn món phong phú hơn và giá thành cũng sẽ nhẹ nhàng hơn. Thật ra đâu cũng là lựa chọn tốt cho những cô cậu học sinh phải học 2 buổi tại trường ngán cơm bình dân lề đường hay những món ăn nghèo nàn trong cantin và các bà nội trợ không có thời gian vào bếp cho những bữa ăn đổi món tại gia.

Tuy nhiên, để vừa nóng, vừa no, vừa hợp túi tiền vẫn còn là một bài toán khá đau đầu mà dù là thebox.vn hay gourmet.vn cũng chỉ giúp họ gải quyết một phần nào đó khi giờ cơm trưa đến gần mà thôi.

TAG: