Suất ăn Công Nghiệp Có Những Quy Định Về An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Như Thế Nào?

, 11/02/2023, 17:30 GMT+7
Suất ăn Công Nghiệp Có Những Quy Định Về An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Như Thế Nào?

Suất ăn Công Nghiệp Có Những Quy Định Về An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Như Thế Nào?

Nấu ăn với công suất lớn hàng ngày nhưng suất ăn công nghiệp luôn cần phải giữ được vệ sinh thực phẩm trong toàn bộ chuỗi quy trình và đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra. Vậy nên, việc vệ sinh bếp ăn phải được diễn ra hàng ngày và có những tiêu chuẩn nhất định. Cùng công ty Suất Ăn Công Nghiệp Bếp lửa Việt tìm hiểu xem có những quy chuẩn nào nhé!

Tách biệt khu vực chế biến thực phẩm sống và chín

Đầu tiên, để giữ vệ sinh ở khu vực nấu ăn, đó là phải tách biệt giữa khu thức ăn sống và chín để tránh lây nhiễm chéo.

Càng phân khu rõ ràng theo các giai đoạn chế biến, càng giữ được vệ sinh ở mức tốt nhất.

Các thực phẩm trước khi được nấu chín sẽ có nhiều nguồn vi khuẩn chưa được xử lý qua nhiệt độ, nếu để gần kề hoặc cùng khu vực sẽ dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập, thức ăn chín từ đó cũng dễ biến chất, có mùi, thời gian sử dụng không lâu.

tach-biet-khu-song-va-chin

 

Vệ sinh khu vực bếp

Đây là khu vực cực kỳ quan trọng vì nó thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm và dụng cụ. Vì vậy, hãy dành 5-10 phút để làm sạch khu vực này mỗi ngày ngay sau mỗi lần nấu nướng. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tẩy rửa tự nhiên như chanh, vỏ cam và muối trong nhà bếp để làm sạch bề mặt bếp. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả làm sạch, cần phải có các sản phẩm tẩy rửa nhà bếp chuyên dụng.

Nếu không sử dụng tủ hút, hệ thống thông gió có thể dẫn đến dư thừa carbon monoxide, nitrogen dioxide và formaldehyde—ba chất độc phổ biến có thể gây ung thư ngày nay. Đồng thời, nếu hít phải chất này trong thời gian dài có thể gây kích ứng đường hô hấp, mẩn ngứa.

2_3

 

Vệ sinh trang thiết bị và vật dụng

Tất cả các vách ngăn trong khu vực bếp đảm bảo đủ ánh sáng, thông gió, không bị ẩm mốc và có hệ thống hút mùi/quạt hút.

Bếp ăn phải được tổ chức, thiết kế theo nguyên tắc một chiều, được thiết kế, xây dựng bằng vật liệu không thấm nước, dễ làm vệ sinh.

Hệ thống bàn ghế, phòng ăn, khu vực chế biến thức ăn… phải luôn sạch sẽ.

Nguồn nước sạch và đã qua xử lý hóa chất độc hại đảm bảo an toàn. Các đường ống thoát nước không bị tắc nghẽn, không ứ đọng nước thải, rác thải.

Một bộ dụng cụ vệ sinh nhà bếp đầy đủ: găng tay, kẹp gắp, túi đựng rác… và găng tay, giẻ lau cần được phân loại theo mục đích sử dụng và phải đảm bảo vệ sinh.

Các dụng cụ nhà bếp như: đĩa, muỗng, cốc, đũa... phải được rửa sạch sẽ, để khô ráo và khử trùng trước khi sử dụng. Ngoài ra, các thiết bị như bếp, lò nướng, tủ lạnh, máy rửa bát cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Đồng thời, thực phẩm sống và chín cần sử dụng dao, thớt riêng.

3_3

 

Tiêu chuẩn vệ sinh đối với nhân viên bếp

Trên thực tế, có rất nhiều vi trùng trên tay mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, đặc biệt là khi bạn từ bên ngoài trở về. Vì vậy, một đôi bàn tay sạch sẽ trước khi chạm vào đồ dùng, thiết bị hay chế biến thực phẩm sẽ giúp hạn chế sự lây lan của vi trùng, chất bẩn và đảm bảo vệ sinh nhà bếp, thực phẩm.

Đặc biệt, từng khâu sơ chế nguyên liệu, làm sạch, cắt gọt đều cần tách biệt và nhân viên cũng cần vệ sinh lại tay sao mỗi công đoạn để tránh lây lan vi khuẩn.

 

Vệ sinh trong an toàn thực phẩm 

Thớt gỗ là vật dụng nhà bếp được sử dụng nhiều nên thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm sống và chín. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, việc vệ sinh thớt gỗ là một việc quan trọng trong quá trình vệ sinh nhà bếp. Dưới đây là một số cách bạn có thể giữ vệ sinh cho thớt nhà bếp:

Làm sạch bề mặt thớt bằng dung dịch giấm loãng

Sau đó rắc một chút muối lên trên, rồi lấy một lát chanh chà nhẹ lên mặt thớt.

Lò vi sóng cũng là thiết bị nhà bếp được sử dụng nhiều nên rất dễ ám mùi thức ăn và cặn bẩn do thức ăn thừa. Nhiều người nghĩ rằng lò nướng chạy bằng nhiệt cao nên loại bỏ được vi khuẩn. Tuy nhiên, sử dụng lò vi sóng trong thời gian dài sẽ làm cháy các vết ố, làm giảm tuổi thọ của lò và gia tăng vi khuẩn.

Vì vậy, bạn cần vệ sinh lò vi sóng thường xuyên để đảm bảo chất lượng và vệ sinh cho những lần sử dụng sau. Bạn có thể trộn baking soda với nước xà phòng và xịt trực tiếp lên những chỗ bẩn rồi làm sạch.

Trong quá trình sắp xếp, bày trí thức ăn ra dĩa, bạn nên sử dụng bao tay, muỗng và tránh dùng chung dụng cụ để thiết bị có thể bị trộn vị thức ăn hoặc làm lây lan vi khuẩn.

5_1

 

Giữ vệ sinh thực phẩm sau khi chế biến

Thức ăn được che đậy, bảo quản hợp vệ sinh, chống được ruồi, bụi bẩn, mưa nắng và các loài côn trùng, động vật khác.

Thức ăn sau khi chế biến, đã dọn lên bàn, khu vực ăn phải dùng giấy bọc thức ăn bọc kín, có nắp đậy, màn che để đảm bảo khâu vệ sinh.

4_2

Ngoài ra, cơ sở kinh doanh thức ăn phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đây là yếu tố tiên quyết và bắt buộc mà khi bạn muốn thuê một cơ sở nấu ăn chuyên nghiệp nào cũng cần phải có.

 

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là điều bắt buộc khi chế biến thức ăn, đối với bếp ăn lớn phục vụ cho khách hàng lại càng phải kiểm tra chặt chẽ. Tại Bếp lửa Việt, các tiêu chí về vệ sinh luôn chặt chẽ nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm để lựa chọn nhé!

 

Nguồn: Bếp Lửa Việt.