Tổng hợp cách làm các món salad, rau trộn ngon, hấp dẫn lại đầy dinh dưỡng

Sunday, 17/07/2016, 23:49 GMT+7
Để học cách trộn salad ngon, hấp dẫn rất đơn giản, chỉ cần biết cách chọn thực phẩm tươi, phối hợp với các loại gia vị một cách khéo léo và đặc biệt là chuẩn bị được nước sốt phù hợp sẽ tạo nên một món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả nhà.

A. Hướng dẫn chung cách trộn salad ngon, hấp dẫn

1. Cách trộn salad ngon

– Chọn rau, củ, trái cây tươi, sạch, đa dạng về màu sắc, vị. Lưu ý vì salad là món trộn rau, củ sống nên phải ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút trước khi chế biến để đảm bảo an toàn thực phẩm.

– Nếu dùng thêm tôm, thịt cho salad thì cần làm chín trước khi trộn cùng rau, củ

– Cần làm ráo rau, củ, trái cây trước khi trộn để đảm bảo vị cho món ăn

– Chuẩn bị nước sốt thật đậm đà, phù hợp khẩu vị của mọi người

– Dùng bát, dụng cụ trộn lớn để đảm bảo các nguyên liệu ngấm đều gia vị

– Trộn salad trước bữa ăn khoảng 15 phút để mùi vị món ăn được ngon nhất

– Nếu chưa dùng ngay hoặc nếu còn thừa thì cần bảo quản trong tủ lạnh nhằm tránh vi khuẩn xâm nhập

2. Cách làm nước sốt ngon cho món salad

Nước sốt là điểm trọng tâm của món salad, mùi vị của nước sốt sẽ quyết định hương vị và độ hấp dẫn cho món ăn.

Nguyên liệu

– Lòng đỏ trứng gà: 1 phần

– Giấm: 25 ml

– Đường trắng: 25 g

– Dầu ăn 230 ml

– Mù tạt: 15 g

Thực hiện

– Cho lòng đỏ trứng, đường và mù tạt vào bát, đánh đều đến khi hỗn hợp có màu vàng nhạt, đường tan hết.

– Cho 5 ml giấm vào và đánh đều

– Tiếp tục cho dầu, giấm xen kẽ và cứ thêm một loại nguyên liệu thì đánh đều tay trước khi thêm nguyên liệu mới

– Cho phần mù tạt còn lại vào và trộn đều.

– Nước sốt nên bảo quản lạnh và dùng khi trộn salad.

3. Một số sai lầm khi trộn salad

– Dùng quá nhiều nước sốt: nước sốt là điểm trọng tâm trong cách trộn salad ngon, hấp dẫn nhưng không nên quá lạm dụng. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm mất đi hương vị vốn có của các loại thực phẩm và gia vị không ngấm đều.

– Dùng quá ít nước sốt: Nếu quá nhiều sẽ làm mất vị, nhưng nếu dùng quà ít nước sốt thì lại không làm khơi dậy được hương vị của món ăn. Thêm vào đó, khi cho nước sốt vào salad cần cho từ từ, vừa trộn vừa rưới nước sốt mới đảm bảo món ăn được ngấm đều.

– Nguyên liệu vẫn còn dính nước khi trộn: rau, củ, trái cây trước khi chế biến cần được rửa sạch và phải làm ráo nước trước khi đem trộn để giúp gia vị được thấm đều.

– Không cho gia vị: Salad tuy là món trộn nhưng vẫn phải dùng gia vị, một chút muối và tiêu trong quá trình trộn sẽ giúp món ăn thêm đậm đà hơn.

Salad là một món ăn ngon, rất dễ làm và chất lượng dinh dưỡng vẫn được đảm bảo. Cách trộn salad ngon và bổ dưỡng không quá khó, chỉ cần làm được nước sốt đậm đà và chọn được loại rau, củ tươi sẽ giúp làm nên một món ăn hấp dẫn và đặc trưng.

B. Tổng hợp cách làm các loại salad ngon miệng, hấp dẫn mà lại đầy dinh dưỡng
1/ Salad ngon tuyệt với nước sốt chanh cốt dừa

salad-1-6

Nguyên liệu làm salad

Cho nước sốt:

– 200 g rau mùi tươi, rửa sạch
– 45 ml nước cốt chanh tươi
– 1 quả chanh (dùng để lấy vỏ)
– 15 ml giấm gạo
– 250 ml nước cốt dừa
– 20 g đường
– 30 ml dầu ăn
– Một chút muối
– Ớt khô hoặc ớt bột.

Cho salad (hoặc mì trộn):

– Ớt chuông, cà rốt, rau diếp, dưa chuột, giá đỗ.
– Dừa nướng, đậu phộng rang.

Cách làm salad

Rau mùi rủa sạch, cho vào máy xay sinh tố cùng nước cốt chanh và cốt dừa.

Vỏ chanh bào mỏng, đặt vào máy xay sinh tố cùng rau mùi

Bật máy xay, xay nhuyễn các nguyên liệu đến khi có dung dịch sốt sánh và mịn, chuyển vào bát rồi đặt vào tủ lạnh làm mát.

salad-1-1-300x203

Cùi dừa băm nhỏ, cho vào chảo đảo đến khi săn lại, chuyển màu vàng. Tương tự, đậu phộng rang vàng giòn rồi giã nhỏ.

salad-1-4-300x209

Chuẩn bị các nguyên liệu trộn salad rồi thêm nước sốt chanh cốt dừa.

salad-1-5-300x201

Vậy là bạn đã có món salad tuy quen mà lạ với hương vị hoàn toàn mới rồi.

salad-1-6Chanh và cốt dừa đều có vị dễ chịu, rau mùi thơm đồng thời tạo cho nước sốt màu xanh vô cùng đẹp mắt mà ngon miệng. Bạn cũng có thể trộn nước sốt cùng mì cũng rất ngon.

2/ Làm salad tôm nhiều tầng cả nhà thích mê

salad-2-3

Nguyên liệu:

Tôm to lột vỏ, đảo chín
Rau diếp cắt nhỏ
Đỗ đen
Hạt ngô
Hành tây, thái hạt lựu
Rau mùi, cắt nhỏ
Dưa chuột cắt lát
Quả bơ nghiền
Pho mát cắt nhỏ

Cách làm:

Rửa sạch tôm, ướp các loại gia vị và cho vào đảo chín

Trộn hạt ngô, đỗ, hành tây, rau mùi và thêm gia vị

salad-2-2

salad-2-4Trong bát thủy tinh sạch, xếp các lớp salad bắt đầu bằng rau diếp, đỗ đen, dưa chuột, cà chua, quả bơ, pho mát và tôm lên trên cùng.

salad-2-53/ Làm salad bơ tôm ngon miệng

salad-3-3-300x199

Nguyên liệu cho món salad bơ tôm

2 lạng tôm bóc vỏ
2 quả bơ
1 củ hành tây
1/4 chén dầu ô liu
1/4 chén giấm rượu vang đỏ
1/2 muỗng cà phê bột tỏi
1 muỗng cà phê rau mùi tây, xắt nhỏ
1 muỗng cà phê mù tạt
Muối và hạt tiêu

Cách làm salad bơ tôm

Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu. Đung dao khía rạch một đường trên sống lưng tôm, rút chỉ đất ra ngoài. Cho vào nước sôi luộc nhanh hoặc hấp chín.

salad-3-1-300x225

Bơ cắt đôi, thái miếng vừa ăn. Hành tây gọt vỏ, thái hạt lựu.

salad-3-2-300x187

Cho tôm, bơ, hành tây để trong một bát lớn.

Trộn đều ¼ chén dầu ôliu, ¼ chén giấm rượu vang đỏ, ½ muỗng cà phê bột tỏi, rau mùi tây, xắt nhỏ, mù tạt Dijon, muối và hạt tiêu lên cho đều, rưới lên bơ và tôm.

salad-3-4

Sau đó, bạn dùng đũa hay thìa trộn đều bơ và tôm lên cho thấm đầu hỗn hợp gia vị. Bạn có thể để ở ngăn mát tủ lạnh cho salad mát rồi ăn. Ăn món salad bơ tôm với mì Ý hoặc bánh mì cũng đều tuyệt vời.

4/ Salad tôm chua ngọt dễ ăn

salad-4-1-300x209

Món salad tôm chua ngọt sẽ hấp dẫn bạn bởi nguyên liệu thanh mát như tôm, xà lách, hành tím hay dưa chuột. Thưởng thức đĩa salad màu sắc này trong ngày nắng nóng quả thật là một gợi ý tuyệt vời.

Thành phần

0.5kg tôm tươi đã bóc vỏ
1 muỗng canh dầu ô liu
1 muỗng canh bơ
1 củ tỏi, băm nhỏ
¼ chén nước sốt chua ngọt
Rau xà lách
½ củ hành tím, thái lát
1 quả dưa chuột thái lát
1 trái cà chua thái lát
Phô mai ( có thể cho vào hoặc không)

Tôm làm sạch, dùng dao khía dọc lưng tôm để lấy chỉ đất ra. Rửa sạch tôm rồi để ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ô liu vào đun nóng. Thêm tỏi và bơ để cho thơm rồi trút tôm vào xào nhanh. Nấu khoảng 3-5 phút cho tôm chín và chuyển sang màu hồng cam đẹp mắt. Thêm nước sốt chua ngọt và nấu tôm với nước sốt khoảng 1-2 phút nữa.

Đặt rau xà lách trên đĩa, sau đó xếp hành tây, dưa chuột và cà chua đã được rửa sạch và thái lát lên trên.

Sau đó trút tôm chua ngọt lên, rưới nước sốt chua ngọt để thấm đều vào rau nhé!

salad-4-1-300x209

Món salad tôm chua ngọt sẽ hấp dẫn bạn bởi nguyên liệu thanh mát như tôm, xà lách, hành tím hay dưa chuột. Thưởng thức đĩa salad màu sắc này trong ngày nắng nóng quả thật là một gợi ý tuyệt vời. Thịt tôm săn chắc, nước sốt chua ngọt hấp dẫn với các loại rau tươi sẽ cho các bạn một bữa ăn ngon miệng.

5/ Chảy nước miếng với salad trộn thịt bò xào

salad-5-4-237x300

Nguyên liệu:

1 búp salad lớn
2 quả cà chua,
2 quả trứng gà
1 củ hành tây nhỏ
300g thịt bò thăn thái mỏng
4 tép tỏi, ớt đỏ, chanh, mayonnaise, tương ớt
Nước mắm, nước tương, mật ong, dầu mè Bột nêm, đường, tiêu, dầu ăn.

Rửa sạch búp salad, để ráo và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Thịt bò sau khi thái mỏng ướp với nước mắm, nước tương, bột nêm, đường, tiêu, chút mật ong và dầu mè.

Lột vỏ, rửa sạch hành tây và thái múi cau nhỏ.

salad-5-2-300x230

Đặt chảo lên bếp, cho dầu chín già, phi hành tây và tỏi sơ qua

Khi hành tây chuyển trong, tiếp tục thả thịt bò vào xào, đảo nhanh khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Luộc trứng gà, bóc vỏ, cắt lát mỏng. Rửa sạch cà chua, cắt lát mỏng.

Pha nước chấm với tỉ lệ 60ml nước mắm, 60g đường, 1/2 lượng tỏi băm còn lại, 1 trái ớt cắt lát, 10ml nước cốt chanh và 40ml nước lọc để làm nước trộn salad.

salad-5-3-300x248

Xếp salad, thịt bò, trứng gà, cà chua ra đĩa hoặc bát thủy tinh lớn. Rưới hỗn hợp nước mắm lên và trộn nhẹ đến khi vừa ăn. Ăn kèm salad cùng với mayonnaise và tương ớt sẽ rất ngon đấy. Món salad này sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm ngon, rất kích thích tiêu hóa. Bạn có thể làm salad trộn thịt bò xào cho bữa trưa hoặc bữa tối để làm món ăn phụ nhé!

salad-5-1-300x209

6/ Cách làm salad dưa chuột cà chua giòn tan ngọt mát

salad-6-2-240x300

Nguyên liệu:

– 4 quả cà chua

– 5 quả dưa chuột

– 1 củ hành tây nhỏ, hành lá xắt nhỏ

– Dầu ôliu, dấm, muối, hạt tiêu

Rửa sạch cà chua rồi dùng dao cắt thành các miếng.

Cắt lát mỏng dưa chuột.

Bóc vỏ hành tây rồi dùng dao bổ làm tư và thái ra thành các lát mỏng nhé.

Dùng một chiếc bát tô to để cho dễ trộn nhé.

Bạn pha hỗn hợp gồm hạt tiêu, dấm, muối, dầu ô liu rồi dùng đũa khuấy đều lên.

Dùng nước trộn rưới vào bát rồi bạn tiến hành trộn đều trong 5 đến 10 phút để ngấm đều gia vị.Cho một chút hành lá lên trên nha.

salad-6-1

Món salad cà chua dưa chuột có đủ các màu sắc, nhìn thật bắt mắt và ngon miệng. Bạn sẽ có ngay món salad cà chua dưa chuột cực tươi ngon với những nguyên liệu thanh mát, giòn ngọt. Cách làm salad dưa chuột và cà chua rất nhanh và đơn giản nên bạn có thể trổ tài nấu ăn thực hiện món salad này cho cả gia đình thưởng thức nhé!

7/ Cách làm salad bắp cải cực ngon miệng cho bữa trưa

Nguyên liệu:

– 1/2 cây bắp cải

– 1 củ cà rốt

– 1 củ hành tây

– Vài cọng hành lá

– Rau mùi

– 1/2 muỗng canh đường

– 1/4 muỗng cà phê muối

– Hạt tiêu

– 1 muỗng canh sữa tươi không đường

– 6 muỗng canh mayonnaise

– 2 muỗng canh bơ

– 1/2 muỗng cà phê mù tạt

– 1 muỗng canh nước cốt chanh

Bạn thái nhỏ bắp cải ra thành từng sợi. Rồi dùng nước rửa sạch và để ráo.

Bạn gọt vỏ cà rốt rồi dùng dao thái thành các sợi nhỏ. Tiếp theo, bạn dùng một chiếc bạn sạch cho bắp cải vào và trộn đều lên nhé.

Bạn thái thêm hành lá và hành tây rồi cũng cho vào bát.

salad-7-1

Dùng một chiếc bát nhỏ, bạn cho mù tạt, sữa tươi, nước cốt chanh, muối và đường vào rồi khuấy đều nhé. Khi đã trộn xong tất cả, bạn cho thêm sốt mayonnaise vào và trộn lên. Sau đó, bạn thái nhỏ rau mùi và cho vào bát hỗn hợp ở trên và cũng khuấy đều lên. Phần nước sốt để trộn salad đã hoàn thành rồi đó.

salad-7-2

Bạn đổ bát hỗn hợp vào tô rau củ rồi trộn đều. Cứ cách 5 đến 10 phút thì bạn đảo lại một lần. Chỉ cần đảo khoảng 2 lần là có thể mang ra thưởng thức rồi.

salad-7-3

Món salad tươi ngon rất hợp để ăn kèm với các món nướng, món chiên. Hay là bạn có thể kẹp salad vào bánh mỳ cũng rất hợp vị đó. Cách làm salad bắp cải khá đơn giản nên bạn hãy tự thực hiện theo cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise này để đổi vị cho bữa cơm gia đình nhé! Vào bếp trổ tài nấu ăn với món salad ngon miệng này thôi!

8/ Làm salad gà cay hấp dẫn

Để làm salad gà cay, bạn cần chuẩn bị như sau:

– 1 con gà (khoảng 1kg)

– 50g hành tây thái sợi, 30g ớt xanh đỏ, 20g gừng và hành lá

– Gia vị: 20g dầu hào, 10ml dầu mè, 30g sa tế, 15ml rượu trắng, hạt nêm

Để làm món salad gà cay, các bạn cho gà vào rửa sạch, chặt bỏ phần đầu, cổ và phao câu đi, sau đó bạn cho hành gừng và rượu vào cùng với nước, đun sôi luộc cho gà chín.

Sau khi gà chín bạn lấy ra và cho vào nước lạnh, bước này khiến thịt gà dai, giòn, săn chắc hơn khi làm salad gà cay

Sau đó bạn vớt ra và xé nhỏ gà.

salad-8-1

Chuẩn bi một chảo nóng dầu mè, cho hành tây thái sợi, ớt cắt nhỏ vào xào thơm rồi thêm sa tế vào salad đảo đều.

Cho gà xé nhỏ vào, tắt bếp rồi thêm dầu hào vào trộn đều, nêm nếm lại với ít muối cho vừa ăn và lấy ra đĩa. Món salad gà cay này nên dùng ngay sau khi làm.

salad-8-2

Với món salad gà cay này, ngoài việc luộc gà ra thì bạn không mất quá nhiều thời gian và công sức để chế biến, không cần phải đầu tư và sự tỉ mỉ bạn vẫn có thể mang đến một món ăn ngon, mới lạ cho bữa cơm gia đình. Với vị cay cay từ hành tây, ớt và sa tế, món salad gà kiểu mới này sẽ rất hợp với những ngày đông se lạnh sắp tới đấy!

9/ Salad bò chua cay kiểu Thái cực ngon

salad-9-9

Chuẩn bị làm salad – 200g thịt bò – 30g rau mùi – 100g cà chua – 50g bắp cải tím – ½ quả ớt chuông vàng – 10 lá bạc hà – 1 quả dưa chuột – 1 quả chanh – 5 quả ớt chỉ thiên (điều chỉnh theo khẩu vị) – 10g tiêu đen; 5g đường; 20ml nước mắm; 15ml dầu ô liu

Cách làm salad bò kiểu Thái

Để làm món salad bò này, các bạn cho rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch cắt khúc nhỏ. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi ngâm qua nước muối loãng chừng 30 phút rồi mới vớt ra, để ráo, bổ làm đôi. Bắp cải tím thái sợi nhỏ. Ớt chuông màu vàng cũng cắt cuống, bỏ hạt rồi thái dạng sợi nhỏ.

salad-9-2Dưa chuột gọt hai đầu rồi xoa cho bớt nhựa, gọt sạch vỏ, cắt làm đôi theo chiều dọc rồi xắt lát xéo. Chanh cắt đôi. Tỏi bóc vỏ lụa, giã hoặc bằm nhuyễn.

salad9-3Thêm nước mắm, dầu ô liu, hạt tiêu đen, đường, ớt đỏ thái nhỏ và vắt nước cốt chanh vào bát tỏi, trộn đều.

salad-9-5Thịt bò mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt thành lát dày cỡ 1cm. Bật lửa lớn rồi cho thịt bò vào áp chảo để thịt xém bên ngoài nhưng bên trong vẫn hồng ( bạn có thể nướng thịt trên lửa than thì thịt sẽ thơm hơn). Khi thịt bò chín, gắp ra, chờ nguội một chút rồi cắt thành miếng nhỏ rộng 1cm.

salad-9-6Cho thịt bò và các phần nguyên liệu vào tô trộn lớn. Rưới bát nước trộn đã chuẩn bị ở bước 3 vào rồi xóc đều hoặc đảo nhẹ cho rau quả đỡ bị dập nát.

salad-9-7

Món salad bò kiểu Thái rất bắt mắt với nhiều màu sắc rực rỡ. Vì vốn dùng ít dầu mỡ, ít thịt lại sử dụng nhiều loại rau quả tự nhiên nên kiểu salad này rất thích hợp cho người đang muốn giảm cân. Tùy khẩu vị, bạn có thể tùy biến phần nguyên liệu cho thích hợp nhé!

Thịt bò áp chảo trực tiếp mà không qua tẩm ướp nên hượng vị tự nhiên thuần khiết và thơm ngon. Các loại rau củ tươi giòn cùng kết hợp trong một món ăn đem lại cảm giác thanh mát, dễ chịu.

Món salad là sự cộng hưởng giữa vị ngọt mềm của thịt bò áp chảo, vị cay nồng và thơm lừng của tiêu và ớt, hương thơm quyến rũ của các loại rau mùi, vị cay của ớt cùng vị chua ngọt dịu đầu lưỡi của giấm đường pha khéo.

salad-9-8_1Món salad này không thể gọi là đơn giản vì sử dụng khá nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, những gì bạn có được là giúp cho vị giác lấy lại được cảm hứng, đặc biệt là trong những ngày thời tiết nóng bức, bát cơm cũng vì thế ăn dễ vào hơn.

TAG: